Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu? 5 bước quan trọng dành cho người mới bắt đầu

Bên cạnh tiếng Anh, hiện nay trên thế giới có một số thứ tiếng khác được nhiều quốc gia sử dụng và khá thông dụng, trong đó có tiếng Nhật. Thành thạo tiếng Nhật bạn sẽ có nhiều cơ hội du học hoặc làm việc tại những công ty nước ngoài. Vậy tiếng Nhật có khó không? Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu?

Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu? Trước hết, bạn sẽ học bảng chữ cái tiếng Nhật. Đây là bước đầu tiên quan trọng nhất khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Tiếng Nhật được đánh giá là khá khó khi bạn phải học thuộc và sử dụng thành thạo đến ba bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và Kanji.

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ học trước hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Theo đó, chữ cái tiếng Nhật là những chữ tượng hình nên bạn cần phải có thời gian và nỗ lực để học. Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 45 đến 60 phút để tập phát âm và tập viết chữ cái.

Học những từ vựng và cấu trúc câu thông dụng

Sau khi đã thuộc bảng chữ cái, bước tiếp theo là bạn học một số những từ vựng thông dụng tiếng Nhật. Đây là bước quan trọng vì có từ vựng thì bạn mới có thể ghép câu và giao tiếp. Từ vựng được tích lũy càng nhiều thì trình độ ngoại ngữ của bạn càng tốt hơn.

Bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề riêng biệt, cách này sẽ giúp bạn mau thuộc và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể học từ vựng cơ bản qua phim ảnh, truyện tranh vì từ được áp dụng trong từng ngữ cảnh cụ thể. Qua đó giúp người học dễ nhớ và có thể sử dụng từ vựng chính xác trong giao tiếp.

Kết hợp với việc học từ vựng, bạn có thể dùng từ vựng và ghép thành những câu đơn giản. Cách này giúp bạn nhớ được từ vựng đã học và có thể nâng cao trình độ của mình. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu học những cấu trúc ngữ pháp cơ bản thông dụng trong tiếng Nhật.

Luyện nghe mỗi ngày

Luyện nghe mỗi ngày sẽ giúp bạn quen với giọng nói và bắt kịp tốc độ nói của người Nhật. Vì người Nhật thường nói khá nhanh, nếu không luyện nghe thường xuyên thì bạn sẽ rất khó để hiểu hết những gì họ nói. Thế nên, cùng với việc học từ vựng, bạn có thể luyện nghe mỗi ngày qua phim ảnh, tin tức tiếng Nhật…

Thông qua việc luyện nghe, bạn sẽ tích lũy thêm cho bản thân rất nhiều từ vựng mới cũng như cấu trúc câu hay. Nhờ đó, trình độ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch học tập

Lên kế hoạch học tập cho bản thân là bước cần thiết nhưng hầu hết mọi người thường bỏ qua bước này. Nếu không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ không biết bản thân cần học gì và sẽ không có động lực để học tập. Thế nên, người học cần đưa ra mục tiêu và kế hoạch học tập cho một ngày, một tuần thậm chí là một năm.

Khi đưa ra lộ trình học, bạn nên ghi cụ thể mình sẽ học những gì, thời gian học khi nào. Mỗi cuối tuần, bạn nên dành thời gian để tổng hợp và ôn lại toàn bộ kiến thức mình đã học trong suốt một tuần qua.

Luyện tập mỗi ngày

Học là một quá trình, không phải chỉ cần học một ngày là bạn sẽ giỏi. Chính vì thế, người học cần luyện tập và lặp lại bài học mỗi ngày. Bạn cần ôn lại bảng chữ cái, ôn từ vựng cũ và học từ vựng mới. Mỗi ngày nên dành ra khoảng 30 phút để ôn tập và 30 phút để học những bài mới.

Cùng với đó, bạn có thể giao tiếp thường xuyên với bạn bè của mình bằng tiếng Nhật. Tuy mới bắt đầu học, bạn chưa có từ vựng nhiều, nhưng đừng ngần ngại mà hãy luyện tập với bạn bè. Qua đó, sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ, nhớ lâu. Đồng thời, bạn sẽ phát hiện ra những lỗi sai của mình trong cách phát âm, cách sử dụng từ ngữ…

Có thể thấy, hiện nay tiếng Nhật đã trở thành một ngôn ngữ thông dụng và được nhiều người lựa chọn theo học. Hy vọng với chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã biết được học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu. Qua đó, bạn sẽ có một lộ trình học tập thật hiệu quả cho bản thân.